Bẫy khai cuộc thí quân giành chiến thắng thần tốc trong cờ vua

Người mới học chơi cờ vua, việc coi thường những nguyên tắc khai cuộc, ham ăn quân đối phương có thể khiến họ phải trả giá. Điều này lý giải tại sao luôn có những ván cờ kết thúc rất nhanh

Đối với những người mới học chơi cờ vua, tự học cờ vua hay được chỉ điểm cách chơi cờ vua qua bạn bè, người thân mà không được học cờ vua một cách bài bản thường không tránh được những sai lầm đáng tiếc. Những cái bẫy thí quân ngọt ngào nhưng đầy man trá do những người chơi cờ lâu năm giăng ra luôn khiến họ nhận thất bại nhanh chóng. Vì vậy, chúng ta nên đến trung tâm học cờ vua uy tín để bắt đầu làm quen với cờ vua một cách bài bản, có nền tảng vững chắc. Một trong những trung tâm dạy cờ vua hàng đầu tại Hà Nội là Câu lạc Bộ Cờ Thông Minh với những kiện tướng hàng đầu quốc gia sẽ giúp các bạn chơi cờ một cách bài bản ngay từ đầu.

Sau này, khi nghiên cứu sâu hơn về khai cuộc, rút ra được những kinh nghiệm từ thực hiễn thi đấu, người ta tổng quát hóa thành nguyên tắc ra quân, phần quan trọng không thể thiếu được trong lý thuyết cờ vua hiện đại. Trong khuôn khổ bài học này, ngoài sáu nguyên tắc ra quân cơ bản đã được học ở bài trước, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho các bạn là khi chưa kết thúc phát triển quân, cần thận trọng khi ăn tốt của đối phương, không ăn Tốt khi có thể làm chậm quá trình phát triển, nhất là khi chơi những loại khai cuộc thoáng.

Và để minh họa rõ nết hơn về vấn đề này, chúng ta cùng xem một cái bẫy khai cuộc mà ở đó người chơi bị thua cờ rất nhanh vì ham ăn quân đối phương:

Trong ván cờ này, rõ ràng bên Đen đã quá ham ăn Tốt của Trắng trong khi các quân chưa phát triển. Và đến khi bị chiếu hết thì hầu như toàn bộ các quân Đen vẫn nằm nguyên ở vị trí xuất phát ngoại trừ Hậu và Mã.

Cờ Thông Minh